Trang chủ Dinh dưỡng 6 lưu ý trong thói quen ăn uống của người cao tuổi

6 lưu ý trong thói quen ăn uống của người cao tuổi

24/08/2016

Chưa có bình luận

640 lượt xem

Người già là đối tượng cần sự quan tâm riêng trong gia đình. Đối với người cao tuổi, cần có một chế độ ăn uống hợp lý. Những món ăn cho người già nên được chú ý từ khâu lựa chọn thực phẩm đến chế biến do khác biệt về đặc điểm cơ thể và nhu cầu dinh dưỡng.

6 luu y trong thoi quen an uong cua nguoi cao tuoi

Có một nhận định rằng người tạo ra thức ăn, nhưng cũng có thể nói thức ăn tạo ra con người. “Hãy nói cho tôi biết anh ăn gì, tôi sẽ nói cho anh biết anh là ai !”. Khi được biết cụ thể về chế đô ăn uống và dinh dưỡng của một người, ta có thể có những đánh giá cơ bản về tình trạng sức khỏe của người ấy, hay như về nề nếp sinh hoạt, tính tình, khả năng lao động, triển vọng sức khỏe, thậm chí cả về tình trạng bệnh tật, sống lâu hay chết sớm.

Trong đó, người cao tuổi là đối tượng cần được chăm sóc đặc biệt về dinh dưỡng vì cơ thể người cao tuổi thường đã bị lão hóa và cơ thể kém hấp thụ cũng như chức năng của các cơ quan, bộ phận đều bị suy giảm. Ngoài ra, người cao tuổi không còn giữ được sức khỏe phong độ như thời trẻ và thường hay mắc các bệnh mạn tính. Vì vậy, chế độ ăn và cách ăn uống sao cho phù hợp với người cao tuổi là hết sức quan trọng.

1. Ăn uống đúng mức: Tránh ăn quá no, đặc biệt buổi tối trước khi đi ngủ và khi có bệnh ở hệ tim mạch. Kể cả những ngày lễ tết cũng không nên ăn quá mức bình thường.

2. Nên chế biến các món ăn hỗn hợp có nhiều gia vị kích thích ăn ngon miệng và chú ý nấu thức ăn mềm, có thể nấu nhừ hơn bình thường sẽ dễ nhai, nuốt và dế tiêu hóa hơn.

3. Ðảm bảo uống đủ nước: nhất là nước trắng, thêm đó nước chè cũng khá tốt. Người cao tuổi hay quên và có thể mất cảm giác khát. Cho nên, cần gây thành thói quen uống nước hàng ngày, ví dụ sáng uống hai cốc, trưa hai cốc, chiều hai cốc. Hạn chế uống nước ngọt. Tránh uống nhiều nước buổi tối.

4. Chú ý bổ sung các thức ăn nguồn thực vật cùng với đó chú ý lựa chọn loại hợp khẩu vị và chế biến khéo sẽ có được các món ăn ngon, bổ, tốt cho hệ tiêu hóa mà giá thành lại rẻ.

5. Làm thức ăn mềm và chú ý tới món canh. Cần quan tâm đến tình hình răng miệng và sức nhai, nuốt của người cao tuổi khi chế biến thức ăn (già được bát canh) vì tuyến nước bọt và hàm răng của người cao tuổi hoạt động kém, vấn đề nuốt thức ăn có khó khăn.

6. Trong mọi trường hợp, cần đảm bảo vệ sinh trong chế biến, nấu nướng món ăn và giữ gìn vệ sinh ăn uống. Thức ăn, nước uống mất vệ sinh có thể chính nguồn gây bệnh cho tuổi già.

Tóm lại, cần đảm bảo cho người cao tuổi được ăn uống thoải mái, vui vẻ trong bữa ãn hằng ngày. Nguồn vui được tạo ra do sự chăm sóc, tình cảm của người thân trong gia đình khi chế biến các món ăn mà người già yêu thích. Nguồn vui còn do bản thân người già biết cách giữ gìn ăn uống điều độ, biết kết hợp ưn uống với hoạt động của đôi chân đi bộ đều đặn hằng ngày, với hoạt động của bộ óc, hoạt động của trái tim nhân hậu, tấm lòng cởi mở có quan hệ tốt với mọi người. Tất cả đều giúp cho người cao tuổi luôn luôn thanh thản, thoải mái, ăn ngon, ngủ sâu, tiêu hóa hấp thu tốt.

,