Trang chủ Dinh dưỡng 8 Nguyên tắc cần nhớ để có sức khỏe tốt ở người cao tuổi (phần 1)

8 Nguyên tắc cần nhớ để có sức khỏe tốt ở người cao tuổi (phần 1)

03/09/2016

Chưa có bình luận

381 lượt xem

1. Tạo tinh thần thoải mái, tâm hồn thanh thản, phấn đấu để được luôn sống trong niềm vui. Khi cuộc sống lấp đầy niềm vui sẽ như một vũ khí chống lại mọi căng thẳng, mọi stress của cuộc sống hàng ngày đồng thời giúp kích thích tăng cường sức sống trong cơ thể, giúp duy trì thăng bằng của hệ thần kinh. Vẫn biết đời người sống có một lần vậy thì tại sao lại dùng thời gian quý báu của mình để đi gây căng thẳng với người khác mà không dùng nó vào bao nhiêu công việc có ích mà con người đang rất thiếu thời gian để thực hiện : Lao động, học tập, sinh hoạt nghệ thuật, tình bạn, đời sống gia đình êm ấm… Tuy nhiên, phải công nhận cuộc sống hiện đại rất căng thẳng, có thể làm suy yếu cơ thể, gây ra nhiều bệnh. Cho nên, đặc biệt ở người cao tuổi cần phải tạo điều kiện cho thần kinh bớt căng thẳng, lấy lại được sự cân bằng, bình thản, thoải mái, dành thời gian thư giãn hàng ngày. Kết hợp với thư giãn, tập thở sâu, thở tối đa, thở nhịp nhàng.

suc khoe nguoi cao tuoi 1

2.  Nhu cầu năng lượng của người 60 tuổi giảm đi 20%, ở người trên 70 tuổi giảm đi 30% so với người 25 tuổi. Nhiều người tuy tuổi đã cao nhưng vẫn duy trì mức ăn nhiều như khi còn trẻ nên dễ ăn thừa, người quá mập. Khi đó, mỡ dắt và mỡ bọc các cơ quan nội tạng, dẫn đến suy tim, suy gan, suy thận… Cho nên, người nhiều tuổi phải chú ý giảm thức ăn so với thời trẻ. Ví dụ, bình thường mỗi bữa ăn 3 – 4 bát cơm, đối với người cao tuổi chỉ nên ăn 2 bát, thậm chí 1 bát. Đồng thời chú ý theo dõi cân nặng của mình. Cân nặng của người cao tuổi không nên vượt quá số xăng-ti-mét (cm) của chiều cao trừ đi 105. Ví dụ người cao tuổi cao 165cm, cân nặng không nên vượt quá 60 kg.

3.  Trong bữa cơm tránh ăn quá no, đặc biệt đối với người cao tuổi bị bệnh ở hệ tim mạch. Cần nói thêm lưới tuần hoàn ở hệ thống gan của những người trên 65 tuổi giảm 40 – 45 % so với lúc 25 tuổi. Khi về già, tính đàn hồi của thành mạch giảm và do lòng của động mạch bị hẹp lại, làm cho sức cản ngoại vi ở các mạch máu tăng, cơ tim phải co bóp căng hơn trong khi hệ tuần hoàn nuôi cơ tim bị giảm, gây ảnh hưởng đến dinh dưỡng của cơ tim. Hơn nữa, khả năng tự điều tiết của cơ thể bị suy giảm, chức năng dự trữ glycogen của tế bào gan không còn được như trước. Một bữa ăn quá no giống như một sức ép, một gánh nặng quá tải, có thể dẫn tới những hậu quả tai hại, đặc biệt đối với người bị bệnh tim mạch. Thống kê ở những nước phát triển cho thấy trong những bữa tiệc lớn đặc biệt vào dịp lễ, số người cao tuổi phải đi cấp cứu tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi xuất phát từ nguyên nhân ăn uống quá mức.

4.  Lưu ý trong cách chế biến cần giảm đường và muối trong bữa ăn. Đứng đầu các bệnh gây tử vong ở người cao tuổi hiện nay là các bệnh về tim mạch. Nhiều công trình nghiên cứu cho thấy đường tác động tới sự phát triển bệnh nhiễm mỡ xơ mạch. Một dẫn chứng nữa là người Eskimô ăn rất nhiều thịt mỡ nhưng ít bị xơ vữa động mạch vì họ không mấy khi ăn đường. Dân Sômali uống nhiều sữa lạc đà vốn có lượng mỡ rất cao, nhưng cũng không có bệnh vữa xơ động mạch vì ăn rất ít đường. Tương tự thổ dân ở Nam Italia hấp thụ rất ít đường nên rất ít bị nhồi máu cơ tim, biến chứng của xơ vữa động mạch. Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng lượng muối ăn có liên quan với huyết áp tăng. Cho nên, người cao tuổi không nên ăn nhiều đường, cũng như nên ăn nhạt hơn, và nhớ đủ nước uống mỗi ngày.

(Còn nữa)

,