Trang chủ Dinh dưỡng 8 Nguyên tắc cần nhớ để có sức khỏe tốt ở người cao tuổi (phần 3)

8 Nguyên tắc cần nhớ để có sức khỏe tốt ở người cao tuổi (phần 3)

04/09/2016

Chưa có bình luận

370 lượt xem

7. Gốc tự do và các chất chống oxy hóa. Đối với người có tuổi, cần chú ý tới hoạt động của các gốc tự do trong cơ thể. Khái niệm về gốc tự do (Free Radical: FR) được biết đến lần đầu năm 1954 do nhà khoa học người Mỹ D. Harman trong luận thuyết về cơ chế lão hóa (Free Radical Theory of Aging). Gốc tự do là những phân tử hay là những mảnh vỡ của phân tử có 1 điện tích đơn lẻ ở quỹ đạo vòng ngoài. Do sự có mặt của điện tử này, các gốc tự do có chức năng đặc biệt quan trọng là khả năng oxy hóa rất cao. Nếu vì một lý do nào đó, thường là do đời sống căng thẳng, bị quá nhiều stress, số lượng các gốc tự do tăng cao bất thường, vượt khỏi tầm khống chế bình thường của hàng rào bảo vệ các chất chống oxy hóa (antioxydant – AO) thì chúng sẽ khởi động những phản ứng dây chuyền oxy hóa các chất nền (substrats) đáng chú ý là các lipid – thành phần cấu tạo của tất cả các màng tế bào nên dẫn đến tổn thương màng té bào. Các gốc tự do sau khi gây tổn thương màng tế bào, sẽ dẫn đến nhiều tổn thương khác như biến đổi cấu trúc các protein, ức chế hoạt động các men, biến đổi cấu trúc và thuộc tính các nội tiết tố. Tổn thương do các gốc tự do gây ra là cơ sở sinh bệnh học của những trạng thái bệnh thường gặp ở những người cao tuổi như: Vữa xơ động mạch, bệnh đái tháo đường, bệnh ung thư … Có thể nói lão hóa là hệ quả tổng hợp của các tổn thương xuất hiện và phát triển trong các tế bào tổ chức cơ quan, hệ thống của cơ thể do các gốc tự do gây ra. Muốn chống lại các gốc tự do, cần tăng cường các chất chống oxy hóa.

suc khoe nguoi cao tuoi 3

Tăng cường chất oxy không khó. Các chất này sẵn có trong nhiều loại thực phẩm đặc biệt là rau, quả. Các chất chống oxy hóa có nhiều ở rau quả, bao gồm :

+ Vitamin E, vitamin C, beta-caroten, vitamin P, vitamin nhóm B.

+Các chất màu trong thảo mộc, trong rau quả.

+ Tanin (thường chứa nhiều trong chè xanh)

+ Các chất khoáng K, Mg, Zn, Cu, Se, Fe.

+ Một số acid hữa cơ.

8. Ngoài yếu tố dinh dưỡng thông qua chế độ ăn, còn một cách chống lão hóa cơ thể rất có hiệu quả là vận động. Từ xưa Aristot đã nhận xét : “Không có gì làm suy yếu và phá hủy cơ thể con người bằng việc không vận động kéo dài”. Vận động chân tay không phải chỉ cần thiết cho cơ bắp, xương, khớp, mà còn tác dụng đến toàn cơ thể. Cơ thể được rèn luyện đều đặn sẽ hoạt động hài hòa, cho ta cảm giác năng động, vui tươi, phấn khởi, yêu đời, trí óc sáng suốt và lao động có năng suất. Cố gắng dành thời gian tập luyện đều đặn hàng ngày theo một chế độ và tự chọn các phương pháp thích hợp với sức khỏe và tuổi tác của từng người, phương pháp tập luyện thích hợp nhất với người cao tuổi là đi bộ và tập thở, thở sâu. Có thể tập tĩnh, tức là chỉ cần tập luyện cơ lực có đối kháng hay tập luyện những bài tập thể dục ngắn tại nhà: như các bài tập thể dục cho bàn tay giúp duy trì sự mềm dẻo khớp cổ tay và ngón tay và giúp cho chân đứng vững và đi lại tốt hơn.

(hết)

,