Trang chủ Các bệnh thường gặp 80% nguyên nhân viêm họng là do siêu vi

80% nguyên nhân viêm họng là do siêu vi

24/08/2016

Chưa có bình luận

279 lượt xem

Nguyên nhân viêm họng có thể do bệnh về thanh khí phế quản phổi, hay bệnh toàn thân tác động hoặc do yếu tố ngoài như thời tiết, khói bụi,… Tuy nhiên nguyên nhân chủ yếu là do siêu vi.

nguyen nhan viem hong

Viêm họng do siêu vi xảy ra quanh năm nhưng thường gặp trong giai đoạn chuyển mùa. Nếu trong nhà có một người bị viêm họng, nếu không có biện pháp cách ly và phòng tránh thích hợp, có thể lây lan từ người bệnh sang người lành.

Bác sĩ Trần Nguyên Khôi, chuyên khoa Cấp 1, khoa Dịch vụ 3, Bệnh viện Nhi đồng 2, TP. HCM, chia sẻ một số thông tin giúp giải đáp thắc mắc về viêm họng do siêu vi này. Đó là nhiều người cho rằng viêm họng do siêu vi không cần uống thuốc cũng tự khỏi. Không phải trường hợp nào cũng tự khỏi bệnh. Chỉ trong điều kiện lý tưởng như vệ sinh tốt, sức đề kháng của cơ thể tốt, không bị bội nhiễm vi khuẩn, bệnh sẽ tự lui sau 5 – 7 ngày. Ở giai đoạn bội nhiễm, không được chữa trị kịp thời, bệnh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Thực chất viêm họng do siêu vi còn gọi là bệnh viêm họng, thường xảy ra nhiều nhất đối với trẻ nhỏ. 60% viêm họng là do siêu vi như Adenovirus, RSV… 30% do siêu vi khuẩn, 10% do những nguyên nhân không phải viêm nhiễm.

Bên cạnh đó yếu tố môi trường như thời tiết ẩm thấp, khói bụi, ô nhiễm… là điều kiện thuận lợi giúp vi khuẩn độc hại dễ xâm nhập vào đường hô hấp. Ban đầu bệnh khởi phát do nhiễm siêu vi, tiếp đó là sự bội nhiễm các tạp khuẩn khác, thường là các vi khuẩn hội sinh có sẵn trong họng như liên cầu, phế cầu… làm bệnh nặng hơn.

Ở giai đoạn nhiễm siêu vi, người bệnh thường sốt vừa, người ớn lạnh, nhức đầu, mệt mỏi, kém ăn. Kèm theo đó, họng có cảm giác khô nóng, dần dần trở nên đau rát, khó nuốt, giọng nói bị khàn nhẹ. Người bệnh bắt đầu xuất hiện dấu hiệu cảm cúm như: ho từng cơn, ho khan hoặc ho có đờm nhầy, kèm chảy mũi nhầy và tắc mũi.

Ở giai đoạn bội nhiễm vi khuẩn người bệnh sốt cao, môi khô, toàn bộ niêm mạc họng đỏ, amiđan sưng to đỏ và có xuất tiết.

Nhiều trường hợp, xuất hiện hạch ở góc hàm sưng nhẹ và hơi đau. Đến giai đoạn này, bệnh đã tiến triển kéo dài và cần phải được điều trị kháng sinh kịp thời để tác động mạnh trị bệnh và  hạn chế các biến chứng có thể xảy ra.

Tuy nhiên không phải vì vậy mà người bệnh nóng vội trong việc sử dụng thuốc đặc biệt là thuốc kháng sinh. Với người lớn và trẻ nhỏ, vấn đề có dùng kháng sinh hay không cần có sự chỉ dẫn của bác sĩ. Kháng sinh chỉ dùng khi người bệnh có dấu hiệu nhiễm khuẩn rõ hoặc chưa loại trừ được nguyên nhân bội nhiễm vi khuẩn. Bác sĩ sẽ chọn lựa kháng sinh theo kết quả vi sinh, mức độ trầm trọng của bệnh, tiền sử sử dụng kháng sinh…

Nếu viêm họng do siêu vi thông thường, mức độ nhẹ,  người bệnh không cần điều trị kháng sinh dự phòng. Nếu do bội nhiễm vi khuẩn, bác sĩ sẽ chỉ định kháng sinh cụ thể.

Để tránh siêu vi có cơ hội xâm nhập và phát tác gây bệnh, điều quan trọng nhất vẫn là phòng bệnh bằng cách đảm bảo vệ sinh sạch sẽ trong ăn uống, sinh hoạt, đeo khẩu trang khi ra đường. Một chế độ dinh dưỡng đầy đủ cũng giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể.