Trang chủ Các bệnh thường gặp Cận cảnh 3 dạng viêm tai ngoài thường thấy

Cận cảnh 3 dạng viêm tai ngoài thường thấy

03/09/2016

Chưa có bình luận

749 lượt xem

Do ống tai ngoài dễ ẩm ướt, nên là môi trường tốt để vi khuẩn sinh sôi nảy nở trong khi đó da lót lòng ống tai vốn mỏng, dễ bị tổn thương. Đặc biệt viêm tai ngoài có những trường hợp xâm lấn nặng có thể gây tử vong.

1. Viêm tai ngoài cấp tính: ống tai ngoài trung bình dài khoảng 2,5cm, có lớp da mỏng lót bên trong, dưới lớp da này là lớp sụn ở nửa ngoài của ống, còn nửa trong là xương thái dương.

viem tai ngoai cap tinh

Một đặc điểm quan trọng của sinh bệnh viêm tai ngoài là da ở phần xương không có lớp dưới da và kết dính trực tiếp với màng xương. Ráy tai được tiết ra với tác dụng acid hóa ống tai và ngăn chặn vi khuẩn phát triển.

Vì vậy nếu da bị trầy xước lúc đó dịch rỉ viêm gây ra tình trạng ẩm ướt lại càng làm cho ống tai rất dễ bị nhiễm vi khuẩn P.aeruginosa. Viêm tai ngoài cấp tính hay xảy ra khi tắm gội bị nước lọt vào ống tai, làm giảm độ acid trong ống tai, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhanh.

Biểu hiện bệnh gồm các triệu chứng: tai bị ngứa và đau, ống tai sưng nề, nóng, đỏ. Vi khuẩn gây bệnh hay gặp nhất là P.aeruginosa, S.aureus, và các loại liên cầu khuẩn khác.

Biện pháp điều trị là rửa sạch tai với hỗn hợp rượu acid acetic, nước ôxy già, dùng thuốc kháng sinh nhỏ tai tại chỗ, như polymyxin-neomycin. Đặc biệt cần chú ý là bệnh zona trong ống tai ngoài gây ra đau tai nặng và thường kèm theo liệt mặt cùng bên rất nguy hiểm do tác động lên hạch gối của dây thần kinh sọ não số VII (hội chứng Ramsay Hunt). Trường hợp này cần điều trị bằng acyclovir tiêm tĩnh mạch có thể giảm khả năng bị liệt thần kinh mặt vĩnh viễn.

2. Viêm tai ngoài mạn tính: Gây ngứa nhưng không đau ở tai. Nguyên nhân thường là bởi kích thích do chấn thương nhẹ ống tai nhiều lần như cào xước hoặc dùng miếng gạc bông, hoặc do tiết dịch từ nhiễm khuẩn tai giữa mạn tính. Trường hợp này điều trị bằng cách dùng thuốc kháng sinh dạng uống.

viem tai ngoai man tinh

3. Viêm tai ngoài xâm lấn: Là một dạng nhiễm khuẩn có thể gây tử vong, mầm bệnh hay gặp nhất là do P.aeruginosa (chiếm 95% các trường hợp, còn lại, tác nhân gây bệnh có thể do là Staphylococcus epidermidis, Aspergillus, Fusobacterium và Actinomyces) xâm lấn dần dần từ ống tai ngoài đến các mô mềm kế cận, gây viêm xương chũm và xương thái dương, rồi sau cùng lan qua nền sọ.

Đặc biệt bệnh thường gặp chủ yếu ở bệnh nhân đái tháo đường đã được kiểm soát. Người bệnh có biểu hiện đau và tiết dịch tai trong nhiều tuần hay nhiều tháng nên thường chẩn đoán sai là viêm tai giữa mạn tính. Đôi khi có sốt nhẹ. Khám thấy ống tai bị phù, có mô hạt trong thành sau khoảng giữa phía dưới ống tai nơi tiếp nối sụn và xương. Trong một vài trường hợp, có tình trạng cứng khít hàm hoặc liệt một phần dây thần kinh mặt: dây thần kinh số VII; các dây thần kinh số IX, X và XI đôi khi cũng bị ảnh hưởng.

Triệu chứng xét nghiệm: bạch cầu bình thường nhưng tốc độ lắng hồng cầu cao. Nên chụp CT và MRI để xác định mức độ ảnh hưởng tới xương và mô mềm. Chụp CT có thể thấy tình trạng nền xương sọ bị phá hủy. Sinh thiết mô hạt trong ống tai hoặc mô sâu hơn để nuôi cấy vi khuẩn tốt hơn là lấy mẫu dịch tiết tai bằng que bông, vì mẫu dịch này không có độ tin cậy cao. Tốt hơn là lấy mẫu mô sâu nuôi cấy và khám bệnh lý rồi mới điều trị bằng kháng sinh đặc hiệu.