Trang chủ Dinh dưỡng Chế độ ăn uống cho người bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Chế độ ăn uống cho người bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

23/08/2016

Chưa có bình luận

670 lượt xem

Vào ngày 28/8 này các Bác Sĩ bệnh viện Y dược TP HCM sẽ tư vấn miễn phí về chế độ ăn uống cho bệnh nhân bị Phổi tắc nghẽn mãn tính.

che do dinh duong cho nguoi benh phoi tac nghen man tinh

Người mắc bệnh Phổi tắc nghẹn mãn tính thường có khó thở, khò khè, ho…và bệnh sẽ nặng theo thời gian. Ở dại đoạn bệnh tiến triển bệnh nhân thường gặp các rồi loạn về dinh dưỡng như Loãng xương, teo cơ, giảm khối mỡ, sụt cân, ảnh hưởng xấu đến chức năng hô hấp, nếu nặng quá sẽ dẫn đến tử vong. Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính có đặc điểm là sự giới hạn đường dẫn khí diễn ra dai dẳng và tiến triển, đặc biệt khi bệnh nhân hít phải các hạt hoặc khí độc thì càng gia tăng tình trạng viêm đường thở.

Nhìn chung, tính chất bệnh COPD gây ra hiện tượng khó thở và giảm khả năng gắng sức, càng nghiêm trọng hơn nếu kết hợp với tình trạng suy dinh dưỡng. Hơn nữa tình trạng sụt cân còn làm giảm sức mạnh các cơ hô hấp, giảm chức năng phổi. Những người mắc COPD mà bị suy dinh dưỡng dễ vào các đợt cấp của bệnh, làm bệnh tiến triển nhanh và nặng hơn. Chính vì vậy, người bệnh COPD cần theo dõi cơ thể để phát hiện sớm suy dinh dưỡng và can thiệp kịp thời. Theo khuyến cáo của Hội Dinh dưỡng châu Âu năm 2013, người bệnh COPD có tình trạng sụt cân không mong muốn nhiều hơn 5% trong 3 tháng hoặc chỉ số BMI dưới 22 kg/m2 cần phải được tầm soát suy dinh dưỡng.

Một số nghiên cứu cho thấy tình trạng sụt cân, teo cơ xảy ra ở 20% người bệnh COPD điều trị ngoại trú, trong khi tỷ lệ này ở bệnh nhân COPD suy hô hấp nặng, được chỉ định ghép phổi là 45%. Có rất nhiều nguyên nhân gây suy dinh dưỡng ở người bệnh này như chán ăn, giảm độ ngon miệng, quá trình tiêu hóa, hấp thu thức ăn kém. Giai đoạn bệnh diễn tiến nặng, nhiều người bị khó thở ngay cả khi ăn khiến việc ăn uống rất kém… Ngoài ra, do khó thở khi gắng sức khiến người hạn chế vận động càng dẫn đến teo cơ nhiều hơn.

,