Trang chủ Gia đình Chăm con Cho con nằm võng chẳng khác nào “hại con” !

Cho con nằm võng chẳng khác nào “hại con” !

08/09/2016

Chưa có bình luận

508 lượt xem

Cứ ngỡ có chiếc võng để đung đưa ru con ngủ được nhanh hơn, có thời gian làm những việc khác. Nhưng ít mẹ biết rằng việc cho con nằm võng “lợi thì ít – hại thì nhiều”.

Giai đoạn con từ 1 đến 3 tuổi là quá trình xương vẫn đang hình thành và phát triển. Chính vì thế dễ bị biến dạng nếu nằm võng lưng nhiều, mà thường tư thế võng lưng, cong lưng này sẽ gặp phải khi các con ngủ trên võng. Điều này không những ảnh hưởng đến chiều cao mà còn có thể khiến con bị gù, lệch cột sống, xương sống bị cong do tư thế nằm bị cong trong thời gian dài.

vong-cho-be

Lợi bất cập hại khi cho con nằm võng

– Theo phản xạ tự nhiên, trẻ thường sẽ quẹo đầu về một phía khi nằm trên võng, điều này sẽ vô tình gây ra sự móp méo và lệch hộp sọ về một bên, khiến đầu trẻ trở nên dị dạng. Bên cạnh đó, một số mẹ còn chèn thêm gối với ý nghĩ con nằm êm hơn, điều này vô cùng sai lầm và bé hoàn toàn có thể bị khó thở bị quẹo cổ do gối quá cao. Trong giai đoạn sơ sinh, tốt nhất mẹ nên để bé nằm trên mặt phẳng để cho đầu và lưng thẳng nhằm định hình cột sống.

– Nhiều mẹ cho rằng chiếc võng đung đưa thật thần kì trong việc dỗ dành giấc ngủ bé, giúp bé ngon giấc hơn. Nhưng mẹ không biết rằng, võng lắc mạnh sẽ ảnh hưởng xấu đến não bộ trẻ, do hệ não bộ của em bé sơ sinh còn mềm và chưa cứng cáp như người trưởng thành nên nằm võng rung lắc trong thời gian quá lâu sẽ dễ khiến não bộ bị chấn thương. Và điều này vô cùng nguy hiểm, kéo theo nhiều hệ lụy như trí óc kém tăng trưởng, rối loạn ngôn ngữ, động kinh, giảm nhãn quan…

– Hầu hết nhiều bậc cha mẹ thường nghĩ rằng đứa trẻ nào cũng thích được nằm võng nhưng không biết rằng có khi chính bé đang bị ép ngủ võng. Trẻ em thường chìm vào giấc ngủ nhanh khi được đưa trên võng là do cơ thể mệt mỏi vì bị rung lắc nhiều nên nhanh chìm vào giấc ngủ. Tuy nhiên, từ sâu trong con vẫn là nỗi sợ hãi, run sợ sự tác động rung lắc của chiếc võng. Chính vì thế tình trạng bé đang ngủ hay bật khóc, tay nắm chặt, quơ quào tìm chỗ bấu víu thường xuyên xảy ra khi các bé ngủ võng. Và tình trạng nếu kéo dài liên tục thì không hề tốt cho não bộ cũng như hệ thần kinh của trẻ.

– Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng trẻ em nằm võng sẽ có hệ thần kinh vận động kém linh hoạt hơn. Bên cạnh đó, nằm võng còn làm hạn chế bé tự khám phá các khả năng khác của bản thân như nhoài, lật, trườn, bò…khiến giảm khả năng tiếp thu và nhận thực.

– Trẻ em nằm võng thường xuyên máu huyết sẽ kém lưu thuông hơn bình thường. Lí do là tứ chi cùng vùng đầu của trẻ sẽ thường bị vẹo do mặt võng cong, không cố định từ đó gây nên dễ tụ máu cục bộ, khiến cơ bắp và não bộ kém tăng trưởng hơn.

– Một điều nguy hiểm khác nữa bố mẹ cần lưu ý khi cho con nằm võng đó chính là nguy cơ té, ngã ra khỏi võng của trẻ. Mặt khác bé nằm võng sẽ thường vòi được đung đưa, tạo thói quen không tốt cho bé và mất thời gian cho cả bố mẹ.

Muốn cho bé nằm võng mà vẫn an toàn, hãy nhớ những điều sau

Để đảm bảo sự phát triển cho con trẻ, các chuyên gia khuyến cáo rằng nên tập cho bé ngủ trên mặt phẳng an toàn. Chỉ trong những trường hợp bất khả kháng mới phải nằm võng, và khi nằm võng thì cần lưu ý các điều sau:

– Chỉ cho con trẻ nằm võng trong thời gian ngắn để không ảnh hưởng đến cột sống và não bộ con. Tốt nhất không để trẻ ngủ qua đêm trên võng.

– Đặt con nằm chéo chiều võng để lưng được nâng đỡ hơn, tránh tình trạng vòng lưng

– Không rung lắc mạnh võng để ru trẻ ngủ và dừng rung khi trẻ đã đi vào giấc ngủ

– Lót các chiếc gối hoặc chăn mềm xung quanh bên dưới võng phòng trường hợp trẻ bị lọt ra khỏi võng trong khi ngủ.

– Nên dùng thêm nệm hoặc chiếu lót dưới lưng con để tạo thêm sự bợ đỡ chắc chắn cho cột sống của con, hạn chế cột sống cong vẹo.

Tốt nhất bố mẹ chỉ nên cho con ngủ trên võng khi con đã cứng cáp, có thể tự bước đi vững vàng để phần não bộ và xương sống của con được phát triển một cách tối ưu nhất.