Trang chủ Câu hỏi thường gặp Ngăn ngừa chuột rút có khó không?

Ngăn ngừa chuột rút có khó không?

24/08/2016

Chưa có bình luận

240 lượt xem

Câu hỏi từ bạn đọc gửi:

Chào bác sĩ, bác sĩ có thể tư vấn giúp tôi cách ngăn ngừa chuột rút được không ? Xin cảm ơn!

Trả lời:

“Chuột” rút hay vọp bẻ là cảm giác đau gây ra bởi sự co rút, thường là co cơ do lạnh hay hoạt động quá sức. Việc sức khỏe giảm sút hoặc bị ngộ độc cũng có thể gây ra “chuột” rút, đặc biệt ở dạ dày

Hai nguyên nhân chính dẫn đến chuột rút vẫn được biết đến là thiếu ôxy đến cơ hoặc thiếu nước và muối. Các rối loạn điện giải có thể gây ra chuột rút gồm hạ canxi máu (thiếu canxi) hoặc hạ kali máu (thiếu kali), ví dụ điển hình là khi ra mồ hôi quá nhiều mà không được bù đắp.

Ở phụ nữ, trong thời gian bị hành kinh cũng có thể gây ra chuột rút với  mức độ nhất định tại vùng bụng gây đau nhức thậm chí lan tỏa ra thắt lưng và đùi. Lý do là vì máu phải chạy qua cổ tử cung nhiều hơn. Một số phụ nữ mang thai cũng hay bị chuột rút, thường xuất hiện vào ban đêm.

Chuột rút do thiếu ôxy có thể được chữa bằng việc hít thở sâu và làm dãn cơ. Chuột rút do thiếu nước và muối ăn có thể chữa bằng việc dãn cơ, uống thêm nước và ăn thêm muối. Khi đã bị chuột rút chỉ cần thực hiện động tác đơn giản sau để làm dịu cơn đau tức thì:

Trường hợp bị chuột rút ở bắp đùi, bạn hãy thực hiện theo 4 bước đơn giản dưới đây.

Bước 1: Nằm xuống

Ngay khi cảm thấy bắp đùi của bạn bắt đầu bị co thắt, hãy nhanh chóng nằm xuống.

Bước 2: Nâng cao chân và duỗi thẳng đầu gối

Bạn nằm và giơ cao chân sao cho giữ thẳng đầu gối. Nếu muốn cho chuột rút nhanh chóng biến mất ở mặt sau của đùi, bạn có thể  dựa chân lên một bức tường nhằm mục đích dễ cân bằng vị trí.

Bước 3: Gập gối

Nếu chuột rút ở mặt trước của đùi bạn có thể giữ cơ thể ở tư thế gập gối lại trong một lúc cho đến khi các cơn co giảm dần

Bước 4: Mát xa đùi

Mát xa nhẹ nhàng đùi khi chân vẫn chống lên tường hoặc ở đang gập gối lại. Mát xa dần dần cho tới khi cơn đau qua đi.  Nếu có ai đó có thể giúp bạn mát xa, chuột rút sẽ biến mất nhanh hơn. Nếu bạn thường xuyên bị chuột rút, hãy tới gặp bác sĩ để được tư vấn.

Nếu chuột rút ở bàn chân thì cầm đầu bàn chân kéo nhẹ rồi đứng dậy và đứng thẳng người một lúc bằng mũi chân và không để cho gót chạm đất.

Có thể dùng dầu xoa bóp vùng bị chuột rút đồng thời vận động cơ bắp làm việc nhẹ một lúc đến khi hết chuột rút. Tắm nước nóng cũng tốt, giúp các cơ dãn ra, lấy lại tính đàn hồi.

Chuột rút ở bàn tay ít xảy ra hơn và thường xảy ra đối với những người phải sử dụng bàn tay với động tác lặp đi lặp lại trong thời gian dài (nhà văn, người chơi vĩ cầm…). Hãy kéo nhẹ các ngón, rồi xoa bóp bàn tay.

Cũng có thể phòng ngừa “chuột” rút bằng cách uống nhiều nước, ăn đủ muối khoáng hoặc cung cấp các chất này thường xuyên sau khi ra mồ hôi. Trước khi bơi lội hay hoạt động thể thao, cần khởi động kỹ để điều hòa tuần hoàn máu, tránh tiếp xúc với nước lạnh đột ngột, ăn uống đủ dinh dưỡng để giữ ấm cơ thể.