Trang chủ Gia đình Chăm con Mách mẹ cách chăm bé sơ sinh bị nghẹt mũi

Mách mẹ cách chăm bé sơ sinh bị nghẹt mũi

27/09/2016

Chưa có bình luận

485 lượt xem

Các mẹ có con nhỏ, trẻ sơ sinh thường hay lo lắng, băn khoăn mỗi khi  tiết trời thay đổi, vì khi thời tiết thay đổi thường khiến trẻ bị cảm cúm, ho, nghẹt mũi…Sau đây là 4 bước giúp các mẹ chăm trẻ khi trẻ bị nghẹt mũi.

mach-me-cach-cham-be-so-sinh-bi-nghet-mui

– Dùng nước muối sinh lý

Nước muối sinh lý an toàn để rửa mũi cho trẻ sơ sinh. Bế trẻ nằm ngửa, và nếu có thể, hơi nghiêng đầu ra sau (không ép buộc trẻ). Sau đó nhỏ 2-3 giọt nước muối vào mỗi lỗ mũi. Đừng lo lắng nếu bé hắt hơi ra vì nó vẫn có một lượng nhỏ vào mũi. Tuy nhiên không sử dụng nước muối hơn 4 ngày liên tiếp, vì theo thời gian, chúng có thể làm khô bên trong mũi và làm cho tình trạng viêm mũi tồi tệ thêm.

– Dùng dụng cụ hút mũi

Bóng hút mũi giúp hút chất nhầy từ mũi khiến bé hít thở dễ dàng hơn. Đầu tiên hãy nhỏ nước muối sinh lý vào mũi bé để làm ẩm và lỏng các chất nhầy. Bạn để bé nằm trên gối cao, sau đó bóp bóng để đẩy tất cả không khí ra, đưa đầu hút vào trong mũi bé rồi từ từ nhả bóng. Lấy giấy lau sạch đầu hút rồi tiếp tục với bên còn lại. Sau khi thao tác xong, bạn giữ con nằm nguyên tư thế đó khoảng 10 giây.

Chú ý không hút mũi cho bé nhiều hơn 3 hoặc 4 lần/ngày, vì lực hút từ dụng cụ hút mũi sẽ làm kích ứng niêm mạc mũi của bé. Sau và trước khi hút mũi phải vệ sinh dụng cụ sạch sẽ.

– Xông hơi cho trẻ

Xả nước nóng vào chậu rồi cho bé ngồi xông một chút. Hơi nước ấm sẽ giúp nới lỏng các chất nhầy trong mũi. Tuy nhiên, bạn phải để ý không cho trẻ chạm vào chậu nước, tránh trẻ bị bỏng.

– Chạy máy giữ ẩm không khí

Không khí quá khô vào mùa đông hoặc do bật điều hòa vào mùa hè có thể khiến tình trạng nghẹt mũi trở nên trầm trọng hơn. Chạy máy giữ ẩm có thể khiến lỗ mũi của bé thoải mái, bớt đau rát hơn.