Trang chủ Gia đình Chăm con Thực đơn ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi

Thực đơn ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi

19/09/2016

Chưa có bình luận

1391 lượt xem

Khi bé bước vào giai đoạn 4 tháng tuổi, bình thường thì để đảm bảo sức khỏe cho bé. Các chuyên gia khuyên các mẹ nên cho bé bú sữa mẹ đủ 6 tháng rồi mới bắt đầu cho ăn dặm. Tuy nhiên, nhiều bà mẹ lượng sữa không đủ cho nhu cầu phát triển của bé, nên lựa chọn thực đơn ăn dặm là điều cần thiết để bé phát triển.

Việc ăn dặm những thực phẩm ngoài sữa, mẹ chủ yếu nên cho bé làm quen với rau củ và trái cây. Dưới đây là những lưu ý và cách chế biến thực đơn ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi tham khảo cho mẹ :

Qua tư vấn của các chuyên gia dinh dưỡng, giai đoạn này mẹ chỉ cần cho bé  ăn 1 bữa vào buổi trưa, còn lại vẫn nên cho bé bú sữa mẹ hoặc sữa công thức như bình thường.

Mẹ nên cho bé tập ăn từng loại rau củ khác nhau, mỗi loại có thể cho bé ăn liên tục trong 2 – 3 ngày để theo dõi bé cho dị ứng và thích hợp với thực phẩm đó hay không. Cách làm thì rất đơn giản đó là : nấu chín và xay mịn. Nếu khi xay mà vẫn còn đặc mẹ có thể thêm nước cho lỏng để bé dễ nuốt.

Với rau củ : Mẹ nên cho con rau củ trước. Những loại rau củ thông thường như : cà rốt, bí đỏ, bí ngòi, đậu que, cải bó xôi…các mẹ đều có thể nấu cho con ăn được và nên tránh 1 số loại rau củ có mùi như : hành, cần tây,…

thuc-don-an-dam-cho-be-4-thang-bi

Bí ngòi hấp chín rồi xay nhuyễn. Để trình bày đẹp mắt, mẹ có thể khoét hết ruột của một quá bí, sau đó đem vỏ hấp chín để làm bát đựng hỗn hợp bí xay.

thuc-don-an-dam-cho-be-4-thang-ca-rot

Cà rốt: hấp hoặc luộc chín rồi xay mịn.

thuc-don-an-dam-cho-be-4-thang-cai-bo-xoi

Cải bó xôi luộc chín, xay nhuyễn.

Khi bé đã quen, sau khoảng 15 ngày mẹ có thể dầu oliu hoặc bơ vào. Nếu thấy bé ăn được mẹ có thể ngưng sữa bữa trưa và trưa cho con ăn hoàn toàn bằng rau củ. Lượng rau có thể từ 100g – 200g.

Trái cây : Sau khoảng 15 – 20 ngày, mẹ có thể tập cho bé ăn trái cây như : táo, lê, chuối,…trừ những loại trái cây chua như:  dâu, mâm xôi,..

thuc-don-an-dam-cho-be-4-thang-chuoi

Chuối xay mịn.

thuc-don-an-dam-cho-be-4-thang-le

Lê hấp chín, xay mịn.

thuc-don-an-dam-cho-be-4-thang-tao

Táo hấp chín, xay mịn.

Cũng như rau củ, sau khi bé đã ăn và thích thì mỗi ngày mẹ có thể cho bé ăn từ 80g – 130g.

Hỗn hợp rau củ + trái cây :

Sau khi bé đã ăn quen qua cả rau củ và quả. Bước tiếp theo mẹ có thể kết hợp 2 loại này với nhau cho bé ăn. Bữa trưa có thể vừa ăn rau vừa ăn trái cây khoảng 2 – 3 muỗng trái cây và rau củ….Tùy vào bé có thích hay không mẹ có thể tăng lượng lên.

thuc-don-an-dam-cho-be-4-rau-cu

Rau củ: Hỗn hợp bí ngòi + rau mâche + phần gốc trắng của hành boa rô. Trái cây: táo + đào.

thuc-don-an-dam-cho-be-4-thang-hon-hop-rau-cu

Rau củ:Hỗn hợp rau chân vịt + bí ngòi _ rau dền. Trái cây: Dưa vàng ăn tráng miệng.

thuc-don-an-dam-cho-be-4-thang-tao

Hỗn hợp bí ngòi và cà rốt.

thuc-don-an-dam-cho-be-4-thang-rau-va-tao

Sau khoảng 1 tháng tập ăn dặm riêng từng thứ, mẹ có thể cho con ăn hai thứ cùng lúc: rau và táo tráng miệng.

Cách cho ăn :

Ban đầu các mẹ nên tập cho bé ăn bằng thìa, từng chút từng chút một. Nếu thấy bé không thích ăn bằng thìa thì mẹ có thể cho vào sữa nếu bé bú bình (pha sữa như thông thường, ví dụ: 180ml sữa = 150ml sữa + 30ml rau củ). Cho bé ăn liên tục 3-4 ngày nếu bé uống được thì tăng lượng rau củ lên và giảm sữa đi.

Nếu bé không thích ăn nữa thì mẹ nên dừng lại, không nên ép quá sẽ làm bé sợ và từ chối ăn vào lần sau. Ăn dặm chủ yếu là để cho bé làm quen với thức ăn cho nên có khi ban đầu bé chỉ ăn 2-3 muỗng. Các mẹ cũng không nên vì thế mà sốt ruột. Dần dần tăng lượng lên, con sẽ ăn được nhiều hơn.

 

,