Trang chủ Gia đình Chăm con Thực đơn ăn dặm cho bé 5 tháng “tư vấn từ chuyên gia dinh dưỡng”

Thực đơn ăn dặm cho bé 5 tháng “tư vấn từ chuyên gia dinh dưỡng”

28/08/2016

Chưa có bình luận

367 lượt xem

Lời khuyên từ chuyên gia : Nên cho bé bú sữa mẹ ít nhất cho đến hết tháng thứ 6 từ khi sinh ra. Tuy nhiên, thực tế nhiều bà mẹ lượng sữa không đủ để cung cấp cho nhu cầu phát triển của trẻ nên việc ăn dặm là cần thiết.

Nhiều trường hợp bé đến tháng thứ 5 bé đã bắt đầu bước vào giai đoạn phải ăn dặm do sữa mẹ không đủ. Giai đoạn này bé với những biểu hiện như việc hay lè lưỡi, nhấm nháp miệng,…. Khi thấy những biểu hiện này, mẹ cần lên ngay một thực đơn ăn dặm, giúp bé có thể bắt đầu quá trình ăn dặm để phát triển nhanh hơn và khỏe hơn.

Lượng ăn hàng ngày của bé nên tính theo thìa. Bắt đầu từ 1 thìa (1 thìa = 5ml) và có thể tăng dần nếu bé hào hứng. Lượng tối đa là 10 thìa.

Cách thức cho bé ăn dặm ở tháng thứ 5

Lượng thức ăn dặm: 1 bữa/ngày

Lượng sữa bột/sữa mẹ: Tùy theo nhu cầu của bé

Độ mềm của thực phẩm: Nghiền nhuyễn

Thứ tự các loại thực phẩm cho bé ăn ( chia làm 3 nhóm ):

thu-tu-nhom-thuc-pham-cho-be-5-thang-tuoi-an

Tập cho bé ăn dặm 5 tháng ăn dặm thế nào?

Bắt đầu bằng cháo nấu tỷ lệ 1 gạo : 10 nước, cà nhuyễn. Lượng bắt đầu là 1 thìa ( 5ml). Sau 1 tuần cho bé ăn cháo trắng nghiền, bắt đầu chế biến các loại rau củ và cho bé ăn kèm với cháo. Với bất kỳ 1 loại thực phẩm nào mới, lượng ăn chỉ nên là 1 thìa lúc ban đầu và theo dõi phản ứng của bé (rối loạn tiêu hóa, hay nôn trớ, v.v… nếu có) để có hướng xử trí phù hợp. Chỉ giới thiệu 1 loại thực phẩm mới mỗi lần và không trộn chung 2 loại thực phẩm.
Khi bắt đầu tuần thứ 3, cũng bắt đầu với 1 thìa đạm khi cho bé thử lần đầu tiên. Nếu tăng lượng thì chỉ cho bé ăn từng phần nhỏ mỗi lần. Mục đích của giai đoạn này chỉ là tập ăn và giới thiệu mùi vị của các loại thực phẩm mà thôi, sữa vẫn là chính, do đó nếu như bé không khoái lắm thì cũng đừng quá sốt ruột hay lo lắng.

Những lưu ý trong quá trình tập cho bé 5 tháng tuổi ăn dặm

Nên chọn Cháo nghiền là món ăn đầu tiên để cho bé tập ăn dặm do đặc tính lành và mềm, mùi vị trung tính của gạo.

Tất cả đều bắt đầu với lượng là 1 thìa (5ml) trong mỗi lần giới thiệu thực phẩm mới cho bé.

Chỉ cho bé ăn từng thực phẩm mới mỗi lần, không được trộn lẫn để có thể biết được nguyên nhân gây ra dị ứng (nếu có)

Quan trọng nhất là vì đây mới là giai đoạn tập ăn và nếm thử mùi vị, do đó nếu như lượng ăn của bé không được như mong đợi thì mẹ cũng cần phải rất kiên nhẫn và kiên định.

Có thể cho bé ăn những gì ?

Tất cả các thực phẩm cho bé ăn trong giai đoạn này cần được nấu chín nhừ và nghiền nhuyễn.

Không nêm mắm muối để bé có thể biết được vị tự nhiên của thực phẩm và từ đó đưa ra lựa chọn (thích hoặc không thích, ăn ít hoặc ăn nhiều)

Nhóm dưỡng chất tham khảo :

nhom-duong-chat-cho-tre-an-dam-5-thang-tuoi

Cháo 1:10 là như thế nào?

Độ đặc loãng có thể lấy sữa chua làm đối chứng.
Cháo đạt yêu cầu là trước khi nghiền, hạt cháo phải mềm nhừ, chỉ cần ăn nhẹ vào miệng đã tan ở đầu lưỡi.

Cho bé ăn vào những thời điểm nào ?

Bữa ăn dặm nên được tách ra riêng biệt so với cữ sữa của bé. Một phần là để cho bé nhận thức đc đó là ăn dặm, phần khác quan trọng hơn là để phòng ngừa khả năng rối loạn tiêu hóa có thể xảy ra nếu kết hợp thực phẩm nào đó với sữa.

Thời gian cho ăn hay được khuyên là 9 – 10h sáng, thời điểm bé tỉnh táo và dễ dàng hợp tác. Tuy nhiên giờ ăn có thể thay đổi để phù hợp với lịch sinh hoạt của từng gia đình.

Một gợi ý là cho bé ăn gần hoặc trùng giờ với giờ ăn của cả nhà để bé có thể hưởng niềm vui ăn uống cùng mẹ và mọi người.

Cần lưu ý tới các giấc ngủ của bé, tránh cho bé ăn trong lúc ngái ngủ dễ khiến bé không thoải mái.

Thực đơn ăn dặm cho bé 5 tháng chi tiết từng tuần ( tham khảo ) :

Đây là thực đơn mà 1 bà mẹ ở Nhật đã áp dụng cho bé trai của mình. Các mẹ tham khảo để biết trình tự cho bé ăn như thế nào là đúng nhé.

(Đây chỉ là tham khảo, các mẹ hoàn toàn có thể thay đổi các loại thực phẩm theo điều kiện và hoàn cảnh của gia đình chứ ko cần nhất nhất làm giống y như thế này đâu nhé!)

thuc don an dam cho be 5 thang

 

>> Đến khi bé được 6 tháng tuổi, bạn có thể tham khảo: thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi

>> Đến 11 tháng, bạn có thể tham khảo : thực đơn cho bé 11 tháng tuổi viện dinh dưỡng