Trang chủ Dinh dưỡng Thực hiện 4 điều sau để có chế độ ăn hợp lý ở tuổi già

Thực hiện 4 điều sau để có chế độ ăn hợp lý ở tuổi già

24/08/2016

Chưa có bình luận

594 lượt xem

Quá trình lão hóa của các cơ quan khi về già ảnh hưởng xấu tới sự tiêu hóa hấp thu thức ăn. Bởi vậy, đối với người cao tuổi, cần có một chế độ ăn uống hợp lý.

che do an hop ly tuoi gia

Người cao tuổi ít hoạt động so với thời trẻ. Khi đến tuổi già, chức năng các bộ phận trong cơ thể cũng lão hóa theo: mắt nhìn kém, tai nghe kém, mũi ngửi kém, lưỡi không nhậy ảnh hưởng đến ăn ngon miệng.

Hoạt động của các cơ quan tiêu hóa cũng rệu rã hơn trước. Người cao tuổi hàm rang trở nên yếu, gặp khó khăn khi nhai cắn thức ăn. Tuyến nước bọt ở tuổi già bị teo đi, dẫn đến thiếu nước bọt nên nuốt khó. Dạ dầy và ruột cũng teo đi; kéo theo đó dịch vị giảm, lượng men tiêu hóa giảm. Ăn khó tiêu. Hoạt động của gan, thận yếu đi, đặc biệt khả nãng lọc còn 60% gây ứ các chất thải ở máu. Nhu động của ruột giảm dễ gây táo bón.

Giảm khẩu phần thức ăn

Như đã nói, người cao tuổi không hoạt động nhiều như khi còn trẻ nên thực phẩm hấp thụ cũng hạn chế hơn; trong bữa ăn cần giảm mức ăn so với thời trẻ, trước hết là ăn giảm cơm. Thực tế nhu cầu năng lượng của người 60 tuổi giảm đi 20%, ở người trên 70 tuổi giảm đi 30% so với người 25 tuổi. Đó là người già thường ăn ít hơn.

Trong một số ít trường hợp ở tuổi già mà ăn vẫn duy trì cảm giác ngon miệng như trước, nên ăn thừa, người quá mập, dẫn đến suy tim, suy gan, suy thận. Bởi vậy, người nhiều tuổi cần chủ động giảm mức ăn: trước đây mỗi bữa ăn ba, bốn bát cơm, nay chỉ nên ăn hai hoặc một bát.

Chú ý theo dõi cân nặng của của người cao tuổi: không nên vượt quá số xăng ti mét của chiều cao trừ đi 105. Ví dụ người có tuổi cao 165cm, cân nặng không nên vượt quá 60kg.

Ăn giảm thịt, giảm đường, giảm muối

Ngoài giảm cơm, các cụ cần chú ý giảm thịt, giảm mỡ, giảm đường. Thịt tính bình quân không vượt quá 1, 5 kg đầu người trong một tháng, mỡ dưới 600 gam, đường dưới 500 gam. Còn cần ăn giảm muối: xuất phát từ mức 300gam/người/tháng, rồi rút dần xuống dưới 200 gam, vì ăn muối nhiều có liên quan đến bệnh tăng huyết áp.

Ăn thêm đậu, lạc, vừng và cá

Ở người có tuổi, tiêu hóa hấp thụ chất đạm đều kém nên dễ xảy ra tình trạng thiếu đạm. Ở đậu, lạc, vừng và cá đều có nhiều chất đạm lại có nhiều chất dầu giúp đề phòng các bệnh về tim mạch. Cho nên người nhiều tuổi nên ăn nhiều món ăn từ đậu tương như đậu phụ, sữa đậu nành, tào phớ.

Trong bữa ăn gia đình nên có một lọ vừng lạc để bổ sung hằng ngày. Ðậu, lạc, vừng, cá có tác dụng phòng, chống các bệnh tim mạch; đậu phụ còn có tác dụng phòng chống ung thư. Ðó là hai bệnh chính thường gây tử vong ở người cao tuổi. Mỗi tuần ăn 2 – 3 bữa cá tuy nhiên cũng chú ý nên ăn cá nhỏ, kho rừ để ăn được cả xương có thêm canxi đề phòng bệnh xốp xương ở người cao tuổi.

Ăn nhiều rau tươi, quả chín

Người có tuổi cần chú ý ăn nhiều rau để có chất xơ kích thích nhu động ruột, tránh táo bón. Các chất xơ trong rau quả còn có tác dụng như cái chổi quét hết các chất bổ béo thừa đẩy ra theo phân, giúp cơ thể phòng chống bệnh xơ vữa động mạch. Rau tươi, quả chín còn cung cấp các chất dinh dưỡng hết sức quan trọng đối với người cao tuổi là các vitamin và chất khoáng.

,