Trang chủ Tin tức sức khỏe TP HCM đang là tâm điểm của dịch vi rút Zika

TP HCM đang là tâm điểm của dịch vi rút Zika

03/11/2016

Chưa có bình luận

272 lượt xem

TP HCM với 11 quận huyện có người mắc bệnh vi rút Zika, con số chưa dừng lại, điển hình vào ngày 2/11 bệnh viện đã ghi nhận thêm 3 bệnh nhân mới, nâng số bệnh nhân lên 20 người.

sai-gon-dang-la-tam-diem-cua-dich-vi-rut-zika

Virus Zika có thể gây vô sinh cho phái mạnh và nó đang lan rộng khắp bản đồ Việt Nam

Hệ thống giám sát trọng điểm của Sở Y tế TP HCM ghi nhận 11 trong số 24 quận huyện có người nhiễm virus Zika. 3 ca mới được phát hiện ở quận 9, 10, Hóc Môn. Quận 2, 4, Tân Phú có 2 người nhiễm. Các quận huyện 5, 10, Hóc Môn, Cần Giờ, Bình Tân mỗi nơi một bệnh nhân. Các quận 9, 12, Bình Thạnh có số người bệnh nhiều nhất với 3 bệnh nhân mỗi nơi.

Ngành y tế cảnh báo virus Zika có dấu hiệu lan rộng toàn thành phố. Hiện chưa có khuyến cáo hạn chế đi đến những nơi có ca bệnh. Thành phố đang thành lập 6 đội chống dịch Zika, tăng cường giám sát phát hiện ca bệnh và truyền thông phòng bệnh, tập trung vào những phụ nữ có thai. Bên cạnh việc tổng vệ sinh môi trường, phun hóa chất trên diện rộng, ngành y kêu gọi mỗi người, mỗi nhà tự diệt muỗi, diệt loăng quăng, phòng muỗi đốt.

Vậy để phòng chống nhiễm vi rút Zika thì trách nhiệm của mỗi một công dân là hết sức quan trọng,  đặc biệt đối với phụ nữ có thai. Vì hiện nay Vi rút đang lan rộng khắp khu vực miền nam và sẽ lan rộng khắp bản đồ Việt Nam nếu chúng ta không có biện pháp phòng và chống lại nó.

Đến 2/11, Việt Nam ghi nhận 26 trường hợp nhiễm virus Zika kể cả em bé bị dị tật đầu nhỏ ở Đăk Lăk cùng với mẹ bé, trong đó TP HCM dẫn đầu cả nước với 20 ca. Các địa phương Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Dương, Long An mỗi nơi phát hiện một bệnh nhân.

Chiều 18/10, TP HCM đã công bố dịch Zika quy mô cấp phường, xã, trên địa bàn, sau khi ghi nhận có 5 người nhiễn virus Zika ở thời điểm ấy.